MÁCH BẠN CÁCH TRỘN CÀ PHÊ NGON – TỶ LỆ PHỐI TRỘN CAFE CHO QUÁN

October 30, 2020

cách pha trộn Coffee

 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cafe nhưng tựu trung có hai dòng chính Robusta hay Arabica. Arabica tuy có hàm lượng cafein thấp, nhưng có hương thơm quyến rũ. Ngược lại, Robusta ít thơm nhưng đậm đà bởi hàm lượng cafein gấp 1,5 đến 2,5 lần Arabica. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh mở quán cà phê, nắm được cách trộn cà phê ngon theo các tỷ lệ bí mật sau đây là điều bắt buộc để tạo ra những hương vị thơm ngon nhất, phù hợp với đại đa số khách hàng nhất.

Bên cạnh cách trộn cafe ngon bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha cà phê ngon của Bonjour Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp các Barista có thêm kiến thức trong pha chế.

Tại sao phải phối trộn cà phê?

Hiện nay trên thị trường có khoảng 20 loại cà phê được sử dụng phổ biến. Việc thưởng thức riêng từng loại chỉ có thể mang đến một hương vị nhất định tạo cảm giác không được thỏa mãn cho khách hàng. Vì vậy việc biết được cách trộn cafe ngon sẽ giúp bạn tạo ra thức uống hoàn hảo nhất, qua đó thu hút được nhiều thực khách hơn.

tại sao trộn cà phê
Cần trộn cà phê để phục vụ từng gu thực khách khác nhau.

Có rất nhiều người không nắm rõ cách phối trộn cà phê và chỉ làm theo cảm tính, do đó sẽ không mang đến hiệu quả tích cực. Ngược lại nó còn khiến món đồ uống bạn mang đến cho khách hàng những mùi vị rất khó uống. Vì vậy nắm rõ cách pha, tỷ lệ sao cho phù hợp là điều bắt buộc.

Tỷ lệ vàng trong cách trộn cà phê

Trên thị trường tuy có đến hàng chục loại cà phê nhưng chúng chủ yếu chia thành 2 chủng loại chính: Robusta và Arabica. Trong đó Robusta sẽ mang theo đặc trưng bởi vị đắng, rất mạnh và phù hợp cho những ai thích hương vị cà phê đích thực. Ngược lại, khi uống một ngụm Arabica có thể thấy cả vị chua, thanh nhẹ nhàng và đặc biệt là cực kỳ thơm.

Cách trộn cafe chủ yếu là chọn một tỷ lệ của Robusta pha với 1 phần Arabica để tạo ra thức uống cho mình.

Tỷ lệ trộn cà phê vàng được rất nhiều người áp dụng hiện nay chính là 1:1:1. Trong đó:

 • 1 phần Robusta
 • 1 phần Arabica
 • 1 phần cà phê hoặc hương vị trung hòa giữa 2 loại trên
Trộn cafe phê theo công thức
Bạn có thể áp dụng công thức chung để trộn cà phê cho đa số khách đến quán.

Nhìn chung, để có một loại thức uống chuẩn vị, phù hợp với gu thưởng thức của nhiều người Việt Nam nhất thì bạn có thể áp dụng theo tỷ lệ trên hoặc có một chút chênh lệch như sau:

 • 40% Robusta
 • 30% Arabica
 • 30% cà phê trung hòa giữa 2 loại trên

Phối trộn cà phê theo tỷ lệ chung

Có một điều mà rất ít người đang mở quán cà phê tại Việt Nam biết chính là cách trộn các loại cà phê ngon thực sự ảnh hưởng rất lớn đến quá trình pha. Do kết cấu của mỗi loại cà phê là khác nhau nên khi pha với tỷ lệ nhất định, thời gian thẩm thấu của nước là khác nhau. Vì vậy để đảm bảo trong quá trình pha chế, nước có thể thấm hết các vị trí, lấy đi toàn bộ vị cà phê bên trong cần có một tỷ lệ pha trộn vừa phải.

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 cấp độ để trộn cafe rang xay chuẩn nhất, được áp dụng cho đa số khách hàng.

Harmony Blend

Đây là cách trộn cafe thơm ngon được áp dụng ở các quán sang trọng, có giá thành sản phẩm tương đối cao bởi tỷ lệ như sau:

 • 30% Robusta
 • 70% Arabica

Cà phê Arabica có giá rất đắt đỏ nên sẽ kéo theo sản phẩm mà bạn mang đến cho khách hàng có giá cao hơn. Tuy nhiên cách trộn này sẽ tạo ra thức uống có mùi vị cân bằng nhất, không quá đắng nhưng lại pha lẫn một chút chua thanh, hậu vị vô cùng ngọt ngào và thơm ngon.

tỉ lệ trộn cafe Harmony Blend
Trộn cafe theo công thức Harmony Blend tạo ra ly cafe cân bằng.

Cách trộn này thực sự sẽ mang đến cảm nhận vô cùng tuyệt vời cho khách hàng, không cần thêm sữa hay cacao. Đối với những ai thích thưởng thức vị thơm ngon đến từ nắng và gió, từ những giọt mồ hôi của người nông dân tạo ra cà phê thì nên chọn công thức trộn này.

Passion Blend

Cách trộn cafe ngon này yêu cầu có 70% Robusta và 30% Arabica. Điều này có nghĩa sản phẩm sẽ có vị đậm đà, mạnh mẽ hơn bao giờ hết nên đôi khi sẽ khiến người dùng cảm thấy hơi đội. Do đó tỷ lệ pha này chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định.

Tuy nhiên để hạn chế nhược điểm trên, trong quá trình rang bạn có thể canh thời gian để sản phẩm chuyển qua màu nâu là được. Như vậy món đồ uống vẫn sẽ rất cân bằng hương vị, có chút đắng, chua nhẹ và hậu vị vẫn rất tuyệt vời.

Có thể áp dụng cách phối trộn theo tỉ lệ Passion Blend khi pha cafe Ý.

Ngoài ra, đối với các sản phẩm theo phong cách Passion Blend thì việc kết hợp với sữa để tạo ra các thức uống như Capuchino, Latte,… sẽ rất phù hợp. Đây cũng là cách phối trộn chủ yếu để dùng cho các quán cà phê máy, từ bột cà phê với tỷ lệ trên là bạn đã có thể tạo ra nhiều sản phẩm thơm ngon và hấp dẫn nhất cho thực khách của mình.

Charm Espresso

Cách trộn bột cafe ngon này áp dụng tỷ lệ 80% Arabica và 20% Robusta, khi rang cũng chỉ tới màu nâu là đủ, không cần rang quá kỹ. Mùi vị của loại thức uống này sẽ có vị chua và ngọt vị đặc trưng của Arabica, xen lẫn vào đó là một chút đắng đến từ Robusta.

Cách pha của Charm Espresso phù hợp nhất cho các loại cafe đá hoặc pha chúng với sữa. Bạn có thể dùng cho pha máy hoặc pha Pour đều được. Cách pha này cũng rất thích hợp để phục vụ đối tượng khách hàng là nữ hoặc như ai có yêu cầu thưởng thức đúng hương vị của cà phê nữ hoàng.

Nhìn chung, các phong cách pha cà phê như trên sẽ phù hợp cho nhiều quán khác nhau. Bạn có thể dựa vào đối tượng khách hàng mà mình phục vụ chủ yếu để đưa ra công thức phù hợp.

Tỷ lệ trộn cà phê theo phong cách, sở thích khách

Nếu đã kinh doanh trong môi trường quán cà phê lâu năm, chắc chắn bạn sẽ nhận ra một điều rằng cách trộn các loại cà phê với nhau là quan trọng nhất trong việc giữ chân khách hàng.

Có rất nhiều quán hiện nay đã áp dụng cách phục vụ tùy vào đối tượng khách hàng. Dựa vào những đặc điểm về cá tính bên ngoài họ sẽ chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Trong một nhóm khách vào, kêu cùng một loại thức uống nhưng không ly nào giống nhau, tuy nhiên ai cũng sẽ hài lòng đối với hương vị mà mình được phục vụ.

Tỷ lệ cafe dành cho phái mạnh

Đối với những khách hàng nam giới với cá tính mạnh mẽ, từ khi bước chân vào quán là bạn đã phải biết mình nên chọn loại nào để đem ra phục vụ.

Thông thường bạn có thể pha trộn với tỷ lệ cafe như sau:

 • 60% cà phê Robusta
 • 30% cà phê Arabica
 • 10% bột cacao
Nếu khách hàng là phái mạnh, người đã thích gu đậm đà, bên nên chọn tỉ lệ trộn cafe này.

Hương vị của thức uống mà bạn mang đến sẽ khá mạnh, trong đó vị đắng sẽ chiếm đa số nhưng nó sẽ có thể gây ra kích thích tối đa. Một chút mùi thơm của Arabica và cacao sẽ đóng vai trò là chất trung hòa, mang đến cảm nhận tuyệt vời hơn cho sản phẩm của bạn.

Tỷ lệ trộn cà phê dành cho phái nữ

Phái nữ đa số là những người nhẹ nhàng, họ không phù hợp với các sản phẩm quá đắng và mạnh vị của Robusta. Vì vậy bạn có thể chú ý công thức sau đây:

 • 20% cà phê Robusta
 • 50% cà phê Arabica
 • 20% cà phê Cherry
 • 10% cacao

Sản phẩm mang ra sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, uống vào không quá đắng nhưng khi xuống đến cuống họng sẽ cực kỳ lôi cuốn và gây thương nhớ. Đây chính là điều mà các cô nàng muốn có khi tìm đến một ly cà phê chính hiệu.

Tỷ lệ để tạo phong cách quyến rũ

Bạn phải biết cách phân biệt giữa quyến rũ và nhẹ nhàng trong cách pha cà phê của quán. Sự quyến rũ ở đây được tạo ra chủ yếu do hương vị của cà phê, vì vậy sản phẩm nào có đặc trưng mạnh mẽ nhất sẽ đóng vai trò chủ đạo.

Do đó nên phối trộn cafe với tỷ lệ như sau:

 • 50% cà phê Robusta
 • 40% cà phê Cherry
 • 10% ca cao

Phong cách cà phê teen và giải khát

Cà phê là một loại thức uống để giải khát đối với rất nhiều người, đặc biệt là những khách tây và tuổi teen. Bạn đừng nghĩ vì không quá quan trọng về việc thưởng thức hương vị mà sản phẩm này phối trộn sao cũng được. Đây chính là phần phức tạp nhất trong những cách trộn cafe để bán hàng mà chúng tôi đề cập.

Tỷ lệ tốt nhất cho phong cách phục vụ này là:

 • 40% cà phê Arabica
 • 30% cà phê Robusta
 • 20% cà phê Moka
 • 10% cacao
tỷ lệ trộn cafe cho giới trẻ
Khi khách hàng là giới trẻ, bạn nên chọn tỉ lệ phối trộn để tạo ra cafe nhẹ quyến rũ.

Có rất nhiều tỷ lệ cà phê đắt tiền như Arabica và Moka, tuy nhiên thức uống này sẽ góp phần đánh bật những loại nước giải khát thông thường, tạo nên một gu thưởng thức vừa nhẹ nhàng và tinh tế.

Euro cà phê

Cách trộn cà phê ngon này có bắt nguồn từ những người có đam mê bóng đá. Thông thường các giải lớn của những quốc gia châu Âu (Euro) sẽ được tổ chức vào giờ khuya của Việt Nam. Vì vậy để có thể tỉnh táo để thưởng thức trọn vẹn trận đấu cần có sự hỗ trợ rất tích cực từ cà phê.

Cách phối trộn tốt nhất để phục vụ cho những vị khách này là:

 • 30% cà phê Arabica
 • 30% cà phê Robusta
 • 30% cà phê Cherry
 • 10% cacao

Đây là sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa mùi hương thu hút đến từ Arabica, sự mạnh mẽ giúp tỉnh táo từ Robusta và vị chua rất đặc trưng của Cherry. Hàm lượng cafein trong sản phẩm này là khá cao nên sẽ giúp người dùng tỉnh táo hơn vào ban đêm để có thể sống trong không khí bóng đá đầy cảm xúc của mình.

Hy vọng với những cách trộn cà phê trên đây bạn đã biết cách để phục vụ khách hàng của mình tốt nhất. Trong một quán cà phê nên có sẵn nhiều loại khác nhau và tùy vào yêu cầu hoặc đối tượng khách hàng cụ thể mà có cách phục vụ chính xác nhất. Hiểu được tâm lý khách hàng và đem ra đúng thức uống mà họ cần sẽ là bí quyết giúp quán của bạn trở nên đông khách hơn.

VO HUNG COFFEE

JOIN & GET 10% OFF

Nhận tin tức và ưu đãi mới nhất cùng với tiết kiệm 10% OFF
your first online order.