CÀ PHÊ ARABICA VÀ ROBUSTA – 11 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HAI DÒNG CAFE

October 30, 2020

CÀ PHÊ ARABICA VÀ ROBUSTA – 11 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HAI DÒNG CAFE

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê Chè. Cà phê Robusta còn gọi là cà phê Vối. Đây là hai dòng cà phê lớn nhất trên thế giới hiện nay và có đặc trưng hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác biệt đó là gì? Làm sao phân biệt 2 dòng cafe này. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Vo Hung Coffee nhé.

Bạn là người yêu thích cafe, bên cạnh thông tin về các loại cafe bạn hãy tham khảo bài viết tổng quan kiến thức cà phê của  Vo Hung Coffee nhé. Bài viết này giúp bạn có cài nhìn tổng quan ban đầu, là cơ sở để bạn hiểu sâu hơn về cà phê đấy. 

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica. Ở Việt Nam loại cà phê này có tên là cà phê Chè là giống cafe có hàm lượng cafein thấp từ 1-2%. Tuy hàm lượng cafein thấp nhưng giống cafe này lại có nhiều hương vị hơn cafe Robusta.

Giống Arabica được con người phát hiện khá sớm ở vùng cao nguyên phía Tây Nam của Ethiopia. Chúng đã được người Pháp và Hà Lan đưa đi khắp thế giới, trong đó những vùng trồng nhiều nhất là Brazil và Colombia.

Việt Nam cũng là quốc gia trồng nhiều cà phê Arabica. Tuy nhiên sản lượng cũng như chất lượng không được đánh giá quá cao. 

Cà phê Arabica
Cà phê Arabica còn gọi là cà phê Chè.

Cà phê Robusta là gì?

Robusta có tên khoa học là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta. Ở Việt Nam dòng cà phê này được gọi là phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4%. Do có hàm lượng cafein cao, nên cafe này có vị đằm hơn hạt cà phê Arabica. Đây là loại cà phê được bán phổ biến tại thị trường nội địa Việt Nam và thích hợp pha phin.

Sau Arabica thì Robusta chính là giống cà phê có sản lượng đứng thứ 2 thế giới. Tuy xuất hiện sau Arabica đến 100 năm nhưng vì khả năng sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện, năng suất cao hơn nên giống cà phê này được trồng rất rộng rãi.

Tại Việt Nam, người dân rất ưa chuộng Robusta, chúng chiếm đến 90% tổng sản lượng của cả nước. 

Cà phê Robusta còn gọi là cà phê Vối.

11 điểm phân biệt biệt giữa 2 dòng cafe Arabica và Robusta

Điều kiện trồng Arabica và Robusta

Arabica là giống cafe có dáng thấp. Giống cafe này thích hợp những vùng đất cao từ 900m so với mực nước biển trở lên, lượng mưa ở vùng trồng phải khá lớn từ 1200 – 2200mm, nhiệt độ không quá cao, từ 15 – 24 độ C.

Ngược lại, Robusta lại có dáng cây cao hơn nên khả năng sinh trưởng vượt trội so với Arabica. Chúng có thể sống tốt ở độ cao từ 0 – 900m so với mực nước biển. Lượng mưa mỗi năm cần giao động ở 2200 – 3000mm và nhiệt độ từ 18 – 36 độ C.

Arabica thích hợp độ cao hơn 800m, Robusta thích hợp độ cao từ 0-800m.

Hình dáng hạt cà phê

Hạt của cafe Arabica có dạng dài hình bầu dục, phần khe ở giữa không thẳng mà lượn sóng như chữ S.

Trong khi đó, cà phê Robusta có hạt ngắn và nhỏ hơn, trông bầu hơn so với Arabica. Phần rãnh ở giữa cũng tương đối thẳng.

Hình dáng hạt cafe
Hạt cafe Arabica dài, hạt Robusta ngắn và thường nhỏ hơn.

Hàm lượng caffeine

Đặc trưng chính của hạt cà phê loại Robusta chính là vị đắng. Điều này đến từ hàm lượng caffeine rất cao, lên đến 2.5% tổng khối lượng hạt.

Cafe Arabica lại nhẹ nhàng hơn, chúng chỉ có khoảng 1.5% hàm lượng caffeine mà thôi.

Các thành phần khác trong hạt cà phê của 2 loại này cũng rất khác nhau. Trong đó lượng chất béo có trong Arabica là 60%, gấp đôi so với hạt của cây cà phê Robusta.

Hương thơm và mùi vị cafe

Khi thưởng thức, nếu bạn là người đã nếm nhiều loại cà phê thì chắc chắn có thể phân biệt cafe Arabica và Robusta rất dễ dàng. Trong đó:

  • Cà phê Arabica sau khi đi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay vị chua đặc trưng, sau một vài giây sẽ có chút đắng nhẹ chứ không quá gắt. Khi cafe trôi xuống khoang miệng, hậu vị sẽ có mùi thơm rất nồng nàn và quyến rũ.
  • Cà phê Robusta lại không cho thấy được mùi thơm như Arabica. Ngược lại, sau khi đưa vào miệng chúng ta sẽ cảm nhận ngay vị đắng khá gắt và rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với một số chuyên gia về mùi vị, họ có thể cảm thấy đâu đó mùi thơm của trái cây trong cuốn họng.
Hương vị cafe Arabica Robusta
Cà phê Robusta cho vị đắng đậm trong khi đó Arabica cho nhiều hương thơm.

Màu sắc hạt cafe khi rang

Trên thực tế, các loại cà phê có nhiều thành phần caffeine sau khi rang sẽ có màu nhạt hơn. Đây cũng là cách để phân biệt được 2 giống cafe mà chúng ta đang đề cập.

Arabica nếu rang với lượng vừa đủ sẽ khá đậm màu, có độ bóng loáng rất đẹp mắt. Trong khi đó Robusta sẽ hơi nhạt và có phần ngả sang vàng.

màu hạt cafe khi rang
Hạt cà phê Arabica có màu đậm trong khi Robusta có màu nhạt hơn khi rang cùng điều kiện.

Giá cả

Ở đây chúng ta chỉ xét đến các loại cà phê nguyên chất loại trung bình. Khi đó có thể cảm nhận được sự khác biệt rất lớn về mặt giá cả của Arabica và Robusta. Về góc độ giá bán trên thị trường, hạt cafe Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt cà phê Arabica trên thị trường hàng hóa.

  • Cafe Arabica có giá giao động từ 230.000 – 260.000 đồng/kg. Các biệt tại Việt Nam có cafe Cầu Đất cũng là giống Arabica được bán với mức giá 450.000 đồng/kg
  • Cafe Robusta có giá thấp hơn, khoảng 110.000 – 150.000 đồng/kg

Năng suất cà phê

Như đã phân tích ở đầu bài, giống cafe Chè Arabica rất khó canh tác bởi khả năng chống chịu kém, đòi hỏi người trồng phải đáp ứng điều kiện địa lý và tự nhiên tốt nhất. Vì vậy năng suất của chúng sẽ không cao. Đây cũng là lý do khiến giá thành của giống cafe này rất đắt đỏ.

Trong khi đó, cà phê Vối Robusta lại có khả năng sinh trưởng rất tốt. Chúng sẽ thích nghi được với hầu hết điều kiện tự nhiên. Năng suất thực tế cho thấy Robusta lớn hơn nhiều lần so với Arabica.

Robusta cho năng suất cao hơn Arabica
Cây cà phê Robusta có khả năng chống chịu bệnh và cho năng suất cao hơn.

Chiều cao cây cà phê

Nếu có điều kiện đến trực tiếp tại các vùng canh tác cà phê, chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngay sự khác nhau giữa 2 giống cà phê này:

  • Cà phê Arabica có dáng khá thấp, chỉ cao từ 2.5 – 4.5m, cành lá sum suê và có hình dáng như lá chè ở Việt Nam
  • Robusta lại có dáng cao hơn khoảng 4,5 – 6 mét. Tuy không sum suê nhưng chúng vẫn cho năng suất cao bởi có rất nhiều cành và trĩu quả. Dáng cây cao cũng giúp cho cafe Robusta dễ dàng lấy được ánh nắng mặt trời và nước từ tự nhiên hơn nên sinh trưởng tốt hơn

Vùng trồng Arabica và Robusta

Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia và Philippine chính là những nơi trồng nhiều giống Robusta nhất. Trong đó chúng ta chính là nguồn xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, giống cây này còn được tìm thấy ở nhiều quốc gia ở Trung và Tây của châu Phi và Nam Mỹ.

Cà phê Chè được trồng phổ biến nhất ở các quốc gia Nam Mỹ, nơi đây chiếm đến hơn 60% sản lượng và tập trung chủ yếu ở Brazil và Colombia. Thậm chí người ta còn đặt tên riêng cho Arabica là Brazilian Milds và Colombia Milds.

Một số nơi khác cũng trồng nhiều giống Arabica là Ấn Độ, Ethiopia, Peru, México, Honduras và Guatemala.

Hàm lượng lipid & đường trong cafe

Arabica chứa lượng lipit nhiều hơn gần 60% và nồng độ đường gần gấp đôi so với Robusta. Yếu tố này có lẽ cũng có tác động lớn đến lý do tại sao chúng ta thích hương vị của Arabica hơn.

Axit chlorogen (CGA) 

Một phần của cà phê là CGA. Nó là một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn côn trùng, chống lại bệnh tật cho cây. Robusta là 7-10% CGA và Arabica có 5,5-8% CGA.

Arabica và Robusta cùng là cà phê nhưng chúng có rất nhiều điểm khác biệt như bạn đã biết. Tùy vào gu thưởng thức của mỗi người mà sẽ chọn loại thức uống cho mình. Tuy nhiên người ta thường pha trộn hai loại cafe này lại với nhau để có thể thưởng thức trọn vẹn cái ngon của cà phê.

VO HUNG COFFEE

JOIN & GET 10% OFF

Nhận tin tức và ưu đãi mới nhất cùng với tiết kiệm 10% OFF
your first online order.